Phân lân có tác dụng gì cho cây trồng, rau? Cách bón như thế nào?

Phân lân có tác dụng gì cho cây trồng, rau? Cách bón như thế nào? Phân lân là loại phân bón vô cùng cần thiết cho cây trồng. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết chính xác công dụng cũng như cách sử dụng nó. Hiểu được điều này, gianongsan sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc ở ngay bài viết dưới đây.

Giới thiệu về phân lân

Các loại phân bón sẽ giúp cho cây trồng, rau phát triển. Đồng thời, đất đai cũng sẽ được làm phì nhiêu hơn. Hiện nay, các sản phẩm phân bón được phát triển rất đa dạng với nhiều loại khác nhau. Mỗi loại này lại có các công dụng khác nhau. Ở mục tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc về phân lân. Một loại phân vô cùng cần thiết cho cây trồng, rau.

Phân lân là gì?

Đây là một dạng phân bón vô cơ rất phổ biến và cần thiết cho cây trồng, rau. Trong loại phân này có chứa nguyên tố dinh dưỡng chính là Photpho. Thành phần này được tồn tại dưới dạng ion phốt phát (PO4)3- để cây dễ hấp thụ.

Phân lân được đánh giá là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng thúc đẩy mạnh quá trình phát triển, sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, việc thiếu hay thừa lân đều đem lại hậu quả xấu. Do đó, bạn cần biết cách bón vừa đủ để đạt hiệu suất tốt nhất.

Thông thường, phân lân sẽ được kết hợp với hai loại phân khác là phân đạm và phân kali. Hỗn hợp này sẽ cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng cùng một lúc. Nguyên liệu thường được dùng để sản xuất phân lân là photphorit và quặng apatit.

Các loại phân lân phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường nước ta đang có hai nhóm phân lân phổ biến là Lân tự nhiên và Lân chế tạo. Trong mỗi nhóm này lại được chia thành nhiều loại phân khác nhau. Chi tiết như sau:

Lân tự nhiên

Bởi nó rất khó tiêu nên loại phân này thường được dùng để bón lót sớm. Chi tiết cho từng loại trong nhóm này như sau:

+ Apatit: chứa 30% đến 32% P2O5, Canxi cùng nhiều khoáng chất khác. Thường được dùng cho đất chua, đất úng trũng nghèo lân, đất phèn.

+ Phosphorit: chứa 8% đến 12% P2O5. Phân có dạng bột, khô rời. Thường dùng cho đất chua, úng trũng, đất phèn. Loại phân này đặc biệt thích hợp với các giống họ đậu.

Lân chế tạo

Loại phân này có thể dùng để bón thúc. Nó bao gồm hai loại là Super lân và lân nung chảy.

Super lân

Bao gồm hai loại là Super lân đơn chứa 17% đến 18% P2O5 và Super lân kép chứa 37% đến 47% P2O5. Chi tiết các đặc tính của nhóm phân này như sau:

+ Có tính axit nên không thích hợp dùng cho đất chua. Nếu sử dụng trên đất chua thì nên bón phối hợp với vôi và các loại phân lân khác. Ví dụ như lân nung chảy.

+ Dễ tiêu, dễ tan trong đất giúp cây trồng hấp thu tốt hơn, đem lại hiệu quả nhanh và thích hợp với nhiều loại cây.

+ Giúp bổ sung canxi cho cây dưới dạng Ca+.

+ Dùng loại lân này để ủ với phân chuồng rất tốt.

Lân nung chảy

+ Thành phần: 18% – 20% P2O5, 28% – 30% Ca, 17% – 20% Mg, 24% – 30% Si, các loại vi lượng như sắt, đồng, coban, mangan,…

+ Có dạng bột màu xanh xám.

+ Có tính kiềm, thích hợp cho đất chua. Đất càng chua phèn thì hiệu quả phân đem lại càng cao.

+ Ít tan trong nước, chỉ tan trong axit nhẹ nên có tác dụng chậm nhưng lâu dài.

+ Thích hợp với đất bạc màu, đất phèn.

+ Bổ sung thêm Ca2+ và Mg2+ cho cây trồng, rau.

Phân lân phức hợp

Ngoài hai loại lân phổ biến bên trên, hiện nay thị trường cũng xuất hiện loại phân phức hợp là Magiê amon phosphate. Trong phân này có chứa 30% đến 45% P2O5, 6% đến 9% N và 10% đến 15% Mg.

Phân lân có tác dụng gì cho cây trồng, rau? Cách bón như thế nào?

Phân lân có tác dụng gì cho cây trồng, rau?

Vậy chính xác thì phân lân có tác dụng gì cho cây trồng, rau? Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp ở các mục bên dưới đây.

Bón đủ phân lân

Phân lân là một trong ba nguyên tố đa lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, rau. Nó tham gia vào quá trình hình thành Protein cấu tạo nên tế bào. Do đó, loại phân này có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của cây trồng. Bên cạnh đó, cây trồng sẽ hấp thụ lân dưới dạng ion photphat (PO4)3-. Khi được bón đủ, phân lân sẽ phát huy những tác dụng sau:

+ Giúp cây sinh trưởng tốt, ra nụ và hoa sớm. Đồng thời, cây cho năng suất và chất lượng cao hơn.

+ Tạo nên nhân tế bào nên góp phần giúp cây nhanh ra các bộ phận mới. Ví dụ như kiến tạo nên các hoạt chất hình thành mầm hoa, phân cành, đẻ nhanh, đậu quả.

+ Giúp cây phát triển bộ rễ, quang hợp và hô hấp tốt hơn.

+ Tăng cường khả năng chống lạnh, chịu nóng, hạn, úng, sâu bệnh của cây.

+ Giúp hoa quả to, hạt chắc, thơm ngon hơn.

+ Hạn chế được tác hại của việc bón thừa đạm.

+ Có tác dụng đệm, giúp cây chịu được kiềm, chua.

Bón thừa phân lân

+ Cây dễ thiếu kẽm và đồng.

+ Ức chế cây sinh trưởng, gây ra hiện tượng thừa sắc tố.

+ Quả cây bị chín quá sớm, không kịp tích lũy để tạo mùa vụ năng suất cao.

Bón thiếu phân lân

+ Chất lượng hoa, quả, củ kém hơn.

+ Giảm khả năng tổng hợp chất bột của cây, khiến hoa khó nở, ít quả. Đồng thời quả cũng chín chậm, vỏ dày, xốp và dễ thối, bị nấm.

+ Cành lá của cây sinh trưởng kém, rụng lá nhiều. Rễ sinh trưởng chậm. Điều này khiến cho cây thấp bé. Lá ban đầu xanh đậm sẽ chuyển vàng và màu tím đỏ từ mép lá vào trong, bắt đầu từ các lá phía dưới trước.

+ Quá trình tổng hợp protein bị ngưng trệ. Điều này khiến cho lá bị nhỏ lại, bản lá bị hẹp và có xu hướng dựng đứng.

+ Gây tích lũy đạm dạng Nirat. Nó sẽ gây trở ngại cho việc tổng hợp Protein của cây.

+ Bộ rễ cây phát triển kém ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

+ Cây quang hợp và hô hấp kém đi, ảnh hưởng tới quá trình đậu trái, giảm tính chống chịu của cây. Từ đó, năng suất cây trồng thấp hơn.

Phân lân có tác dụng gì với một số loại cây trồng cụ thể

+ Cây táo: Hàm lượng lân trong lá sẽ tỷ lệ thuận với số hoa trên cành.

+ Cây xoài: Bón lân sớm trong thời kỳ trước khi trái phát triển sẽ giúp kích thích cho sự sinh trưởng trái sau này ở mùa xuân.

+ Đối với cây lạc: Loại cây này có nhu cầu lân lớn. Phân lân sẽ giúp kích thích quá trình cộng sinh của cây với vi khuẩn để tạo nên các nốt sần trên rễ. Từ đó, tăng khả năng hút đạm của cây. Đồng thời, thúc đẩy cây ra hoa đậu trái. Nhu cầu lân của cây lạc nhiều nhất là khi cây ra hoa đến khi hình thành quả.

+ Đối với hoa và cây cảnh: Lân tham gia vào quá trình hình thành và vận chuyển các chất hữu cơ trong cây hoa. Nó cũng giúp kích thích bộ rễ của cây phát triển. Qua đó, cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác.

Hướng dẫn bón phân lân đúng cách

Làm thế nào để có thể sử dụng phân lân đạt hiệu quả tối ưu? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ở ngay các mục tiếp theo đây.

Lưu ý chung

+ Bón phân lân theo loại đất: Mỗi nhóm đất trồng sẽ phù hợp với một loại lân khác nhau. Ví dụ với nhóm đất có tính chua, bạn nên lựa chọn phân lân thiên nhiên. Với nhóm đất bạc màu, đất nghèo, nhẹ MG, bạn nên dùng lân nung chảy. Còn với nhóm đất kiềm trung tính, phân supephotphat là rất phù hợp.

+ Bón phân lân theo thành phần cơ giới của đất: Với đất thịt thì ta cần bón phân lân theo hàng và chọn loại nhanh hấp thụ. Bởi với đất này, phân lân sẽ bị giữ lại.

+ Theo đặc điểm của cây trồng: Với những cây trồng trên cạn nên bón theo hàng, hốc và chọn lân Supe. Còn với lúa thì nên bón phân lân thiên nhiên hoặc nung chảy.

+ Kết hợp bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng thiết yếu khi bón phân lân.

+ Bón kết hợp thêm với phân chuồng theo tỷ lệ như sau: Supe lân là 2% và Photphorit là 3% đến 5%.

+ Quan sát kỹ cây trồng trong quá trình sinh trưởng để kịp thời xử lý khi cây có biểu hiện khác thường.

Cách bón phân lân đem lại hiệu quả cao cho cây trồng

+ Chọn loại phân lân tùy theo từng loại cây trồng: ví dụ như với Supe lân có chứa nhiều S thì sẽ phù hợp cho loại cây có nhu cầu S cao. Lân nung chảy chứa nhiều Mg, SiO2 nên sẽ phù hợp với các cây có nhu cầu chất này,… Tuy nhiên, tối ưu nhất vẫn là sử dụng phối hợp các loại lân.

+ Phân lân chỉ phát huy tác dụng khi đất có đủ đạm nên cần đảm bảo điều này trước khi tăng cường bón lân.

+ Bón nhiều phân lân ở thời kỳ cây con để cây ra rễ tốt hơn cũng như nhằm mục đích tích lũy lân. Do vậy, dù với bất kỳ loại cây trồng nào cũng nên sử dụng phân lân bón lót là chính.

+ Khi cây trồng có biểu hiện thiếu lân thì tiến hành bón thúc. Ngoài ra, cũng cần bón thúc phân lân tại thời kỳ cây chuẩn bị ra hạt, nhất là trong sản xuất hạt giống. Sử dụng Supe lân để bón thúc sẽ cho hiệu quả cao.

+ Bón phân càng gần rễ càng tốt.

Cách bón phân lân đem lại hiệu quả cao cho rau màu

+ Tùy theo loại rau màu mà cần lựa chọn thời điểm bón lân thích hợp nhất. Ví dụ với cây dưa leo thì thời kỳ sinh trưởng ban đầu là phù hợp.

+ Có thể tăng thêm sự phát triển của rễ cây bằng cách tưới nước có sục khí.

+ Sử dụng thêm than sinh học. Bởi chất này có tác động tích cực đến tính dễ tiêu của lân. Đồng thời, nó giúp giảm thất thoát lân trong đất.

+ Sử dụng kết hợp đa dạng các loại lân. Ngoài ra nên luân canh cây trồng để sử dụng được tối ưu nguồn lân trong đất.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về Phân lân có tác dụng gì cho cây trồng, rau? Ngoài ra, trong bài viết này chúng tôi cũng đã hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng phân lân. Làm theo những kỹ thuật đã được chia sẻ bên trên, chắc chắn bạn sẽ có một vụ mùa bội thu. Chúc các bạn thành công.

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ