Giá 1 con bò giống 3B hiện nay bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Thị trường bò giống đang sôi động trở lại nhờ việc kiểm soát ốt dịch bệnh covid 19. Trong đó nổi bật nhất là giống bò 3B. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về giống bò này cũng như giá bán bò giống 3B mời bạn đọc gianongsan.org cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giống bò 3B gì ?

Bò 3B có tên tiếng anh là bò Blanc Blue Belge (gọi tắt là bò BBB) hay còn gọi là bò lang trắng xanh Bỉ, đúng như tên gọi đây là giống bò có nguồn gốc xuất phát từ miền trung của nước Bỉ. Tổ tiên của giống bò này là loài bò Shorthorn của Anh, vào giữa thế kỷ thứ 19 người Anh đã xuất khẩu giống bò Shorthorn sang Bỉ để cải thiện chất lượng giống bò ở Bỉ.

Đây là giống bò thịt cao sản. Được mệnh danh là “cỗ máy sản xuất thịt”. Khối lượng bò trưởng thành đạt 900 – 1.250kg với con đực và 600 – 800kg với con cái. Khả năng tăng trọng trung bình đạt 1,3kg/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 66 – 70%. Tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt 78%. Tuổi đẻ lứa đầu trung bình là 32 tháng. Thời gian mang thai 280 ngày. Tỷ lệ đẻ hàng năm đạt 80%. Khoảng cách lứa đẻ là 14 tháng.

Đặc điểm của bò 3B

Bò lang trắng xanh Bỉ là một loài động vật được lai tạo chọn lọc với những ưu điểm vượt trội. Giống bò này có kích thước lớn, thân hình đồ sộ nổi bật với cơ bắp chắc khỏe ở những vùng vai, lưng và mông. Sống lưng thẳng, đuôi với chùm lông dày nổi bật với màu da đặc trưng, giống bò 3B có đôi chân chắc khỏe để di chuyển dễ dàng, bền bỉ. Bò 3B có ba màu lông cơ bản: màu lông trắng, xanh lốm đốm và đen tuyền.

Trọng lượng cơ thể trung bình của giống bò 3B đối với con đực trưởng thành rơi vào khoảng từ 1100 – 1250 kg với chiều cao trung bình trong khoảng 1,45 – 1,50m . Trên thực tế ở điều kiện nuôi dưỡng tốt không có gì ngạc nhiên khi giống bò này phát triển hơn 1300 kg và cao hơn 1,40m.

Cơ bắp ở giống bò này còn là một đặc điểm nổi trội, cơ bắp của bò 3B đạt được kích thích tăng trưởng khi bò con đạt 4 – 6  tuần tuổi.

Giống bò 3B – bò BBB có nguồn gốc từ đâu?

Ưu nhược điểm của giống bò 3B

Ưu điểm

Chất lượng thịt của bò 3B vượt xa chất lượng thịt của các giống bò khác cho cùng năng suất. Bò giống 3B khi được lai tạo với các giống bò ngoại lai khác có tác dụng tăng mức năng suất thịt và cơ lên đến 7% so với giống trước khi lai.

Ngoài những đặc tính nổi trội về cơ thể, bò 3B còn nổi tiếng với một số đặc điểm ưu việt sau:

– Chu kỳ mang thai ngắn, một năm có nhiều lần thai kỳ.

– Khả năng chịu đựng và thích nghi tốt.

– Tính khí điềm đạm, hiền lành và ưa thích yên tĩnh.

– Cơ bắp không ngừng phát triển dù đã đạt độ tuổi trưởng thành.

– Chất lượng thịt nổi trội, đạt tiêu chuẩn cao.

– Tốc độ phát triển nhanh.

– Thường được lựa chọn làm giống để lai tạo cho các giống bò khác.

Nhược điểm

– Vì sự phát triển quá mức của các nhóm cơ mông nên giống bò này có sự đàn hồi vùng cơ xương chậu kém, nên ở Bỉ trên 90% bò cái 3B khi đẻ phải mổ để lấy thai.

– Giá bò giống nhập nội rất cao.

– Cần có một quy trình thú y đối với bò 3B để đảm bảo sức khỏe và phòng chống các loại dịch bệnh ngoại lai xâm nhập.

– Thức ăn cho bò đoi hỏi phải đầy đủ chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn thông thường yêu cầu phối trộn 55 – 60% thực phẩm thô với 40% thức ăn tinh bột. Phần thức ăn trung bình trong khẩu phần ăn hằng ngày tối thiểu đạt 2.5% trọng lượng cơ thể.

– Việc chăn nuôi nhỏ lẻ chưa mang lại giá trị kinh tế cao.

Giá bò giống 3B bao nhiêu tiền

Bò 3B được bán làm giống khi bắt đầu được 1 tháng tuổi có giá vào khoảng 14 – 16 triệu/con.

Bò 3B được 5 tháng tuổi có giá bán từ 20 – 26 triệu đồng, bò có trọng lượng khoảng 80 – 120 kg.

Bò 3B từ 10 – 14 tháng tuổi có giá bán từ 30 – 35 triệu đồng. Khi đó bò sẽ có trọng lượng từ 150 – 170 kg.

Giá con giống khi mua cao, bù lại khi bán thương phẩm cũng cao không kém. Hiện nay giống bò này được một số cơ sở chăn nuôi bò chuyên nghiệp, chuyên nhập khẩu và phối giống thành công cung cấp cho thị trường trong nước cả bò giống và bò thịt.

Bò giống 3B rất được ưa chuộng?

Mua bò giống 3B ở đâu uy tín

Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội

Công ty giống gia súc là đơn vị đã nhân giống thành công bò giống 3b các loại như bò 3b lại sind, bò 3b thuần chủng với chất lượng thịt cao.

Công ty có trang trại chăn nuôi rộng lớn, cung cấp bò giống bò thịt đảm bảo chất lượng cho bà con.

Địa chỉ: Tổ 15 – P. Cầu Diễm – Q.Nam Từu Liêm – Hà Nội

Email: [email protected]

Trang trại bò giống Tĩnh Năm

Với kinh nghiệm lâu năm, Cha truyền con nối, trại giống Tĩnh Năm chuyên cung cấp các loại bò giống, bò thịt cho nhiều địa phương. Trại có hệ thống xe chuyên chở bò giống đến tận nhà cho bà con khi mua con giống tại đây. Bên cạnh đó hướng dẫn chăm sóc và cung cấp một số đầu ra tiện lợi cho bà con.

Địa chỉ: Đội 7B – Trung Quan – Văn Đức – Gia Lâm – Hà Nội

Website: bogiongtinhnam.com

Trang trại chăn nuôi bò sạch Huyền Giang

Hiện tại, trang trại Huyền Trang đang chăn nuôi bò giống,bò thịt 3b cùng nhiều giống bò khác. Mô hình chăn nuôi của trang trại hiện đại, theo quy trình khép kín vô cùng sạch sẽ.

Bà con mua bò giống tại đây sẽ được cam kết chất lượng đảm bảo và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi sạch, đầu ra dễ dàng hơn.

Địa chỉ: Thôn 2 – Thị Nội – Tân Hòa – Quốc Oai – Hà Nội

Website: bogionghuyengiang.com

Công ty TNHH giống gia súc Miền Nam

Được thành lập vào năm 2015 trước sự hội nhập của đất nước nói chung và phát triển của ngành chăn nuôi nói riêng và trong đó có chăn nuôi trâu bò, dê. Công ty đã lai tạo những giống trâu bò, dê có ưu thế lai tốt cho năng suất chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp và bà con chăn nuôi, tạo ra được nhiều thịt sữa tiêu thụ trong nước và giảm nhập khẩu góp phần phát triển định hướng chăn nuôi quốc gia.

Địa chỉ: 27 –  đường số 3 – phường 9 – quận Gò Vấp – TP.HCM

Website: giongmiennam.com

Kinh nghiệm chăn nuôi bò 3B

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ chăn nuôi khi mua bò giống nên chọn con có trọng lượng khoảng 300kg. Như vậy quá trình chăm sóc sẽ đơn giản và bò mau chóng thích nghi với môi trường, thực phẩm chăn nuôi mới.

Nuôi bò 3b bà con cần chú ý là chăm sóc chế độ dinh dưỡng của nó сó nhiều điểm khác với bò thông thường. Bởi lẽ, giống bò này rất cao lớn, trọng lượng caо nhất là bò đực nên nhu сầu thức ăn của nó cũng nhiều hơn so với bò thường. Do vậy, bà con cần chú ý nên thаm khảo ý kiến và tư vấn của các cơ sở chăn nuôi bò để chuẩn bị môi trường chăm sóc, trang trại chăn nuôi và diện tích trồng cỏ, chăn thả hợp lý.

Nhu сầu ăn của bò rất cao nên сần bà con có diện tích đất nên tự trồng cỏ nuôi bò. Βên cạnh đó là cách chế biến thức ăn cho bò tăng cân nhаnh chóng và mau xuất chuồng.

Để mua bò giống tốt nhất bà con nên giành thời gian đến tận cơ sở để quan sát bò giống, giải đáp những thắc mắc cần thiết. Nếu mua bò giống ở cơ sở uy tín thì bà con sẽ có сơ hội được học hỏi kinh nghiệm tốt hơn. Tránh mua qua thương lái không uy tín giá vừa cao, chất lượng lại không được đảm bảo, rất mất thời gian và chi phí tìm mυa bò giống.

Trên đây là những chia sẻ về giống bò 3B cũng như giá bò giống 3B hiện nay. Chúc bạn đọc lựa chọn được những con bò giống tốt và thành công trong mô hình chăn nuôi bò thịt!

Xem thêm:

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ