Top 4 Loại Giống bò sinh sản tốt nhất hiện nay

Hướng chăn nuôi bò sinh sản để cung cấp bò giống cho thị trường hiện nay được nhiều người khá quan tâm. Để giúp bạn đọc có những thông tin bổ ích về các giống bò sinh sản tốt nhất hiện nay web Giá Nông Sản xin được chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Bò Vàng Việt Nam

Đặc điểm

Giống bò Vàng có chung màu lông vàng, song cũng biểu thị sự đa dạng về ngoại hình như màu sắc lông, tầm vóc cơ thể và được nuôi ở hầu hết các địa phương. Đặc điểm chung nhất của giống là sắc lông màu vàng, da mỏng, lông mịn, tầm vóc nhỏ bé. Kết cấu thân hình cân đối, thường con cái trước thấp hậu cao, con đực tiền cao hậu thấp.

Bò cái 15- 18 tháng tuổi đã động dục, cá biệt có con động dục lúc 1 năm tuổi. Thường là 30 – 36 tháng tuổi bò cái đẻ lứa đầu, có con đẻ lúc 2 năm tuổi. Khối lượng lúc động dục lần đầu đạt trung bình 140– 150 kg và lúc đẻ lứa đầu khoảng 170– 180 kg. Bò vàng tuy có bầu vú đẹp, cân đối nhưng khả năng cho sữa thấp. Sữa bò vàng thơm, ngon, có tỷ lệ mỡ sữa cao, tỷ lệ mỡ sữa rất cao thường 5% (5-5,5%)

Ưu điểm của giống bò vàng

Giống bò Vàng có một số ưu điểm nổi bật chịu đựng tốt với điều kiện nhiệt đới nóng ẩm, chịu đựng kham khổ tốt, thích nghi với nhiều vùng khí hậu, thích nghi được với phương thức chăn nuôi tận dụng, đầu tư ít; bò thành thục sớm, mắn đẻ, nuôi con khéo.

Bò vàng có khả năng sinh sản tốt, 18-24 tháng tuổi bò đã động dục và có khả năng phối giống, 30-34 tháng tuổi đẻ lứa đầu, nhịp đẻ năm một (1 năm 1 lứa) và 3 năm 2 lứa là phổ biến. Khả năng sinh sản tốt là đặc điểm nổi trội nhất của bò vàng.

Nhược điểm

Do tầm vóc bé nên khả năng cho thịt của bò vàng không cao. Tỷ lệ thịt xẻ thường 38 – 42% , tỷ lệ thịt tinh 30 – 33%.

Năng suất sữa thấp, thậm chí không đủ dùng cho bê con.

Giống bò Vàng mắn đẻ, nuôi con khéo!

Giống bò lai Sind

Đặc điểm

Bò lai Sind là giống bò được lai tạo từ bò đực giống Red Sind với bò vàng Việt Nam nên có tầm vóc nhỉnh hơn bò vàng một ít. Chúng có màu lông vàng, đầu hẹp, trán gồ tai to cụp xuống,yếm và rốn rất phát triển, u vai nổi rõ, lưng ngắn, ngực sâu, mông dốc, bầu vú không quá phát triển, đa số đuôi dài và đoạn chót không có xương. Con đực trưởng thành nặng 450 – 500 kg, con cái nặng 320 – 350 kg. Khối lượng sơ sinh 20 – 21 kg.

Ưu điểm của bò lai Sind

Thừa hưởng gen trội của bò bố mẹ nên giống bò lai Sind thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt ở nước ta: chịu nóng cũng như chịu rét tốt, chịu đựng kham khổ như giống bò Vàng.

– Chúng là loại phàm ăn, ăn tạp nên khá dễ nuôi.

– Khắc phục được nhược điểm của giống bò Vàng nên cho sản lượng sữa cao.

– Cho tỉ lệ xẻ thịt cao: 45 – 50%

– Hiền lành, mắn đẻ và nuôi bê con giỏi.

– Giá thành ổn định.

Bò Brahman

Đặc điểm

Bò Brahman là giống bò Mỹ nổi tiếng thế giới có thể nhân rộng quy mô chăn nuôi ở cả vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Bò Brahman được lai tạo từ các giống bò Guzerat, Nerole, Gyr và Krishna Velley vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20.

Màu lông đa dạng nhưng nổi trội nhất là màu trắng xám và đỏ sáng. Bò có thân hình chắc khỏe, cơ bắp phát triển, u cao, yếm thõng, da mềm, tai to và dài cụp xuống, thịt săn chắc.

Bò đực trưởng thành đạt trọng lượng trung bình từ 800 – 900kg, thậm chí có thể lên đến trên 1.000kg/ con.

Bò cái trưởng thành đạt trọng lượng trung bình từ 450 – 500kg/con. Bê sơ sinh có khối lượng từ 22 – 25kg/ con.

Ưu điểm của bò Brahman

Giống bò này cho tỉ lệ xẻ thịt khá cao, từ 52 – 55%.

Bò cái rất mắn đẻ, đẻ dễ và ham con. Nên bò Brahman được sử dụng để làm nền lai tạo bò thịt, cho ra nhiều giống bò nổi tiếng như: Santa Gertrudis, Brangus, Braford, Beefmaster…

Bò Droughtmaster

Đặc điểm

Bò Droughtmaster có xuất xứ từ úc, được lai tạo từ bò có u Brahman với giống bò không có u của Anh. Bò có khả năng đào thải mồ hôi qua da tốt nên thích nghi được với khí hậu nhiệt đới, phù hợp để chăn nuôi theo mô hình trang trại ở Việt Nam.

Lông màu đỏ, một số con có sừng nhưng chiếm tỉ lệ ít. Con đực phát triển mạnh, cơ bắp nổi rõ hơn con cái. Tai bò từ vừa đến lớn, hàm khỏe, yếm thõng sâu, lỗ mũi rộng, lông bóng mượt, da mềm và đàn hồi, u lưng nhỏ, chân và móng chắc khỏe . Một số đặc điểm khác như: mắt sâu, chân dài vừa phải, u cao vừa phải, mông tròn nhiều thịt.

Bò đực trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 900 – 1.000kg/ con.

Bò cái trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 650 – 700kg/ con. Khối lượng của bê sơ sinh có thể đạt từ 20 – 24kg/ con.

Ưu điểm của bò Droughtmaster

Tuy thân hình cũng nhỏ như bò địa phương, bò lai Sind nhưng lại cho tỷ lệ thịt xẻ cao, tăng trưởng tốt, thịt thơm và mềm

Bò đực tơ có thể làm việc từ lúc 2 tháng tuổi.

Bò cái tuổi thành thục sớm, mắn đẻ, đẻ dễ, có thể phối giống lần đầu lúc 15 – 18 tháng tuổi. vì vậy bò cái Droughtmaster thường được chọn nuôi để làm bò sinh sản. Đây là giống bò chịu hạn tốt nên được các địa phương vùng núi hay khu vực có nhiệt độ cao chọn nuôi.

kỹ thuật nuôi bò sinh sản khó không?

Giá bán bò Giống

Giá bò giống và bò thịt tại nhiều địa phương tăng mạnh từ 2-10 triệu đồng/con so với cùng kỳ năm trước và đang ở mức khá cao:

– Bò giống ( bò con từ  6 – 7 tháng tuổi) có giá dao động từ : 18 – 25 triệu đồng/1 con

– Bò cái giống ( bò tơ sắp đến kì phối giống) 12 -15 tháng có giá từ: 35 – 40 triệu đồng.

– Bò mẹ đang mang thai có giá từ 40 – 50 triệu đồng.

– Giá bò hơi dao động từ 90.000 – 95.000 đồng/kg.

Mua bò giống ở đâu?

Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội

Công ty giống gia súc là đơn vị đã nhân giống thành công bò giống 3b các loại như bò 3b lại sind, bò 3b thuần chủng với chất lượng thịt cao.Công ty có trang trại chăn nuôi rộng lớn, cung cấp bò giống bò thịt đảm bảo chất lượng.

Địa chỉ: Tổ 15 – P. Cầu Diễm – Q.Nam Từu Liêm – Hà Nội.

Website: gionggiasuchanoi.com.vn

Trang trại bò giống Tĩnh Năm

Với kinh nghiệm lâu năm, Cha truyền con nối, trại giống Tĩnh Năm chuyên cung cấp các loại bò giống, bò thịt cho nhiều địa phương. Trại có hệ thống xe chuyên chở bò giống đến tận nhà cho bà con khi mua con giống tại đây. Bên cạnh đó hướng dẫn chăm sóc và cung cấp một số đầu ra tiện lợi cho bà con.

Địa chỉ: Đội 7B – Trung Quan – Văn Đức – Gia Lâm – Hà Nội.

Website: bogiongtinhnam.com

Công ty TNHH giống gia súc Miền Nam

Được thành lập vào năm 2015 trước sự hội nhập của đất nước nói chung và phát triển của ngành chăn nuôi nói riêng và trong đó có chăn nuôi trâu bò. Do vậy công ty đã lai tạo những giống trâu bò, dê có ưu thế lai tốt cho năng suất chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp và bà con chăn nuôi, tạo ra được nhiều thịt sữa tiêu thụ trong nước và giảm nhập khẩu góp phần phát triển định hướng chăn nuôi quốc gia.

Địa chỉ: 27 –  đường số 3 – phường 9 – quận Gò Vấp – TP.HCM

Website: giongmiennam.com

Để lựa chọn được loại bò giống phù hợp thì bà con cần phải cân nhắc thật kỹ các điều kiện chủ quan và khách quan tại gia đình đồng thời cần học hỏi thêm các kỹ thuật chăn nuôi từ các trang trại. Hi vọng bài viết đã giúp bà con có thêm thông tin về các giống bò sinh sản tốt nhất hiện nay, chúc bà con thành công!

Xem thêm:

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ