Top 5 Loại giống bò lai F1 nổi tiếng trên thế giới

Chăn nuôi bò hiện đang thu lại lợi nhuận cao nên các hộ chăn nuôi đang không ngừng mở rộng trang trại, mua thêm con giống để tăng đàn. Bài viết dưới đây của web Giá Nông Sản sẽ giới thiệu về top 5 giống bò lai F1 nổi tiếng thế giới để giúp bạn đọc cũng như người chăn nuôi tham khảo!

Giống bò BBB

Nguồn gốc của bò BBB

Bò BBB (3B) có tên tiếng anh là Blanc Blue Belge. Là giống bò lai giữa bò thuần chủng Bỉ  và giống bò Shorthorn của Anh. Đây là giống bò thịt cao sản. Được mệnh danh là “cỗ máy” sản xuất thịt. Khối lượng bò trưởng thành đạt 900 – 1.250kg với con đực và 600 – 800kg với con cái. Khả năng tăng trọng trung bình đạt 1,3kg/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 66 – 70%. Tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt 78%.

Đặc điểm bò BBB

Bò BBB là một loài động vật được lai tạo chọn lọc với những ưu điểm vượt trội. Giống bò này có kích thước lớn, thân hình đồ sộ nổi bật với cơ bắp chắc khỏe ở những vùng vai, lưng và mông. Sống lưng thẳng, đuôi với chùm lông dày nổi bật với màu da đặc trưng, giống bò

BBB có đôi chân chắc khỏe để di chuyển dễ dàng, bền bỉ. Bò BBB có ba màu lông cơ bản: màu lông trắng, xanh lốm đốm và đen tuyền.

Trọng lượng cơ thể trung bình của giống bò BBB đối với con đực trưởng thành rơi vào khoảng từ 1100 – 1250 kg với chiều cao trung bình trong khoảng 1,45 – 1,50m. Trên thực tế ở điều kiện nuôi dưỡng tốt không có gì ngạc nhiên khi giống bò này phát triển hơn 1300 kg và cao hơn 1,40m.

Cơ bắp ở giống bò này còn là một đặc điểm nổi trội, cơ bắp của bò BBB đạt được kích thích tăng trưởng khi bò con đạt 4 – 6  tuần tuổi.

Bò BBB-bò 3B là cỗ máy sản xuất thịt

Ưu điểm của giống bò BBB

Chất lượng thịt của bò BBB vượt xa chất lượng thịt của các giống bò khác cho cùng năng suất. Bò giống BBB khi được lai tạo với các giống bò ngoại lai khác có tác dụng tăng mức năng suất thịt và cơ lên đến 7% so với giống trước khi lai.

Ngoài những đặc tính nổi trội về cơ thể, bò BBB còn nổi tiếng với một số đặc điểm ưu việt sau:

– Chu kỳ mang thai ngắn, một năm có nhiều lần thai kỳ.

– Khả năng chịu đựng và thích nghi tốt.

– Tính khí điềm đạm, hiền lành và ưa thích yên tĩnh.

– Cơ bắp không ngừng phát triển dù đã đạt độ tuổi trưởng thành.

– Chất lượng thịt nổi trội, đạt tiêu chuẩn cao.

– Tốc độ phát triển nhanh.

– Thường được lựa chọn làm giống để lai tạo cho các giống bò khác.

Nhược điểm của giống bò BBB

Vì sự phát triển quá mức của các nhóm cơ mông nên giống bò này có sự đàn hồi vùng cơ xương chậu kém, nên bò cái BBB khi đẻ phải mổ để lấy thai.

– Giá bò giống nhập nội rất cao.

– Cần có một quy trình thú y đối với bò BBB để đảm bảo sức khỏe và phòng chống các loại dịch bệnh ngoại lai xâm nhập.

– Thức ăn cho bò đòi hỏi phải đầy đủ chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn thông thường yêu cầu phối trộn 55 – 60% thực phẩm thô với 40% thức ăn tinh bột. Phần thức ăn trung bình trong khẩu phần ăn hằng ngày tối thiểu đạt 2.5% trọng lượng cơ thể.

– Việc chăn nuôi nhỏ lẻ chưa mang lại giá trị kinh tế cao.

Giống bò lai Sind

Nguồn gốc của bò lai Sind

Bò lai Sind là là giống bò lai tạo từ con đực Red Sindhi (bò sindhi đỏ) thuần với bò cái vàng Việt Nam. Đây là loại bò có tỷ lệ dòng máu của bò Lai Sind do đó mang nhiều ưu điểm hơn so với các giống bò thông thường. chúng không chỉ thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm nước ta. Bò lai Sind còn cho năng suất cao

Đặc điểm bò lai Sind

Bò lai Sind có tầm vóc trung bình so với các giống bò ở Việt Nam, đa số khỏe mạnh, màu lông vàng hoặc đỏ sẫm.

Bò lai Sind có đầu hẹp, trán gồ, tai to cụp xuống,yếm và rốn rất phát triển, u vai nổi rõ, lưng ngắn,ngực sâu, mông dốc, bầu vú không quá phát triển, đa số đuôi dài và đoạn chót không có xương. Lông màu cánh gián, con đực trưởng thành nặng 450 – 500 kg, con cái nặng 320 – 350 kg. Khối lượng sơ sinh 20 – 21 kg.

Ưu điểm của bò lai Sind

– Bò lai Sind thích nghi với khí hậu nóng ẩm, hay chịu rét cũng khá tốt nên được nuôi ở hầu hết mọi nơi, chịu đựng gian khổ, ít bệnh tật.

– Cho sản lượng sữa và thịt khá cao.

– Dễ nuôi, phàm ăn.

– Mắn đẻ, hiền lành và nuôi bê con giỏi.

– Giá thành ổn định.

bò lai Sìnd được nuôi nhiều ở Việt Nam

Giống bò Droughtmaster

Nguồn gốc của bò Droughtmaster

Bò Droughtmaster có xuất xứ từ Úc, được lai tạo từ bò có u Brahman với giống bò không có u của Anh. Bò có khả năng đào thải mồ hôi qua da tốt nên thích nghi được với khí hậu nhiệt đới, phù hợp để chăn nuôi theo mô hình trang trại ở Việt Nam.

Đặc điểm của bò Droughtmaster

Lông màu đỏ, một số con có sừng nhưng chiếm tỉ lệ ít. Con đực phát triển mạnh, cơ bắp nổi rõ hơn con cái. Tai bò từ vừa đến lớn, hàm khỏe, yếm thõng sâu, lỗ mũi rộng, lông bóng mượt, da mềm và đàn hồi, u lưng nhỏ, chân và móng chắc khỏe. Một số đặc điểm khác như: mắt sâu, chân dài vừa phải, u cao vừa phải, mông tròn nhiều thịt.

Bò đực trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 900 – 1.000kg/ con.

Bò cái trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 650 – 700kg/ con.

Bò đực tơ có thể làm việc từ lúc 2 tháng tuổi. Bò cái tuổi thành thục sớm, mắn đẻ, đẻ dễ, có thể phối giống lần đầu lúc 15 – 18 tháng tuổi.

Tỷ lệ thịt xẻ cao, đạt đến 55%

Khối lượng của bê sơ sinh có thể đạt từ 20 – 24kg/ con.

Ưu điểm của bò Droughtmaster

– Cho tỷ lệ thịt xẻ cao, tăng trưởng tốt, thịt thơm và mềm nên có sức cạnh tranh rất tốt với 2 giống bò trên.

– Chịu hạn, chịu nóng tốt.

Giống bò Kobe

Là giống bò được lai tạo từ  giống bò Waygu với bò địa phương. Đây là giống bò thịt nổi tiếng thế giới – đặc sản của thành phố Kobe thuộc vùng Kinki, Nhật Bản.

Thịt bò Kobe có những vân mỡ hoa quyện bên trong những thớ thịt thơm ngon nhưng lại không làm tăng trọng lượng cơ thể mà còn có thể làm giảm Cholesterol trong máu.

Giống bò này đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc đặc biệt và có công nghệ cũng như bí quyết riêng. Các trại nuôi trên thế giới đều áp dụng mô hình chăn nuôi bò Kobe bằng nghe nhạc, uống bia, matxa … tuy nhiên không đâu chất lượng thịt bò ngon như ở Nhật.

Thịt bò Kobe nổi tiếng thế giới!

Giống bò Black Angus

Bò Black Angus chủ yếu được biết đến như một loại thực phẩm tươi, mang lại giá trị và chất lượng dinh dưỡng cao. Bò có chất lượng thịt tốt, có vân mỡ trắng xen kẽ trong những thớ thịt giúp thịt mềm và có vị béo dễ chịu, thịt màu đỏ tươi sáng. Ngoài ra, loại bò này có khả năng sinh sản cao và trưởng thành sớm, khoảng 2 tuổi có thể lấy thịt. Khuyết điểm của giống bò này ở khối lượng không lớn và tăng trọng chậm. Bò thích hợp với vùng khí hậu ôn đới và nuôi chăn thả.

Trên đây là top 5 giống bò lai F1 nổi tiếng thế giới mà bạn đọc có thể tham khảo để có hướng chăn nuôi mới cho trang trại của mình, chúc thành công!

Xem thêm:

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ