Top 17 loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm dễ nhất

Top các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm có thể bạn chưa biết như: hành lá, lá hẹ, húng quế, rau ngót, cải kale, rau đay… với những loại rau này thì dù bạn bận rộn công việc, không nhiều thời gian chăm sóc, gieo trồng mà vẫn có rau sạch ăn thường xuyên quanh năm. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Giá Nông Sản để biết thêm thông tin, kỹ thuật chăm các loại rau chỉ mất công trồng 1 lần, ăn cả đời. 

Top loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm

Loại rau thơm trồng 1 lần ăn mãi mãi

Hành lá – loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm

Lá hành là loại rau trang trí không thể thiếu cho các món ăn. Lá hành giúp làm món ăn của bạn thêm màu sắc nổi bật bắt mắt, kích thích ăn ngon miệng hơn. Hành rất dễ trồng, có thể trồng bằng củ hay hạt đều được.

Với hành lá trồng bằng hạt thì thời gian thu hoặc lâu hơn tầm gần 2 tháng, nếu trồng bằng củ thì chỉ sau 2 tuần bạn có chậu lá hành tươi mát tại vườn nhà. Khi thu hoạch chỉ cần cắt phần lá, vuông xới gốc, thêm phân bón, đất mới nhiều dinh dưỡng cứ thế hành ra lá cho bạn thu hoạch mãi mãi không cần trồng lại.

Cây hẹ – Trồng 1 lần ăn quanh năm

Cây lá hẹ cũng giống như cây hành, có khả năng tái sinh cao, khi thu hoạch bạn cắt phần lá cách mặt đất tầm 2 đến 3cm, bón phân sau 2 tuần sẽ có lá hẹ để thu hoạch tiếp. Vậy nên đây là loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm được nhiều bác nông dân bất đắc dĩ trong thành phố ưu tiên cho vườn rau sân thượng.

la-he
Lá hẹ- loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm

Theo nhiều nguồn nghiên cứu cho thấy cây hẹ không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu mà còn là loại thuốc nam quý hiếm, lành tính chữa được nhiều bệnh như: ho trẻ em, đái tháo đường, táo bón…

Rau húng quế – Loại rau trồng 1 lần ăn mãi mãi

Húng quế là loại rau thơm thân thảo, thân cây chỉ tầm 50 đến 60cm, phân cành nhiều từ gốc, sinh sống tốt hàng năm. Vì thế mà vườn rau củ của bạn không thể thiếu cây húng quế, loại rau thơm giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

Râu húng quế rất dễ trồng và không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Khi thu hoạch bạn chỉ cần cắt nhánh, sau vài tuần cây nhảy chồi non mới cho bạn nguồn rau thơm sạch quanh năm. Nếu ăn không hết có thể cắt bỏ để cây nảy chồi non, nếu không cây già ra hoa, lúc này ăn rau không ngon bị già, dai. 

Loại rau ăn lá trồng 1 lần ăn quanh năm

Rau ngót – Loại rau trồng một lần ăn mãi mãi

Cây rau ngót là loại cây trồng không kén đất, ít bị sâu hại, có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành cho nhanh thu hoạch. Khi thu hoạch bạn chỉ cần cắt ngang sau đó bón bân, vuông xới gốc thì sau 3 tuần lại có đợt rau mới để ăn. Vậy nên rau ngót là loại rau ăn lá trồng 1 lần ăn quanh năm có thể ăn được liên tục từ 2 -3 năm nếu chăm bón tốt.

Rau ngót cao quá sẽ già, vậy sau 1 năm thu hoạch bạn nên cắt sát gốc, vô đất mới giàu dinh dưỡng, bón thêm phân cho rau sinh trưởng phát triển tốt, thu hoạch được nhiều vụ hơn mong đợi.

Cải Kale – Trồng 1 lần thu hoạch quanh năm

Cải Kale hay còn gọi là cải xoăn, đây là loại rau số 1 của họ nhà cải, cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng đặt biệt là canxi. Nhưng vấn đề ở đây là cải Kale chỉ cần trồng 1 đợt thu hoạch được quanh năm, tỉa lá từ dưới gốc để ăn. Vườn có tầm 5 cây cải xoăn trong thì bạn ăn xoay vòng cả năm không hết. 

Là rau cải nhưng tuỳ giống Kale mà cây cao có thể đến 2m, nên sau khi thu hoạch tỉa lá bạn chỉ cần vun xới gốc, bón phân thì có rau sạch giàu dinh dưỡng quanh năm, không cần trồng nhiều vụ. rất hợp với những gia đình không có nhiều thời gian chăm sóc.

Rau khoai lang – Trồng một lần ăn quanh năm

Bạn không có thời gian để gieo trồng nhiều thì rau khoai lang là lựa chọn tốt nhất nên có trong vườn rau nhà bạn đấy. Rau khoai lang là loại rau dân dã, dễ trồng chỉ cần giâm nhánh thì nó sẽ nhảnh nhánh rất nhanh. Khi thu hoạch bạn có thể cắt ngang hoặc cắt những nhánh lớn ăn trước.

Rau khoai lang ở vùng nông thôn chỉ dùng để chăn nuôi là chủ yếu. Nhưng đối với thành thị thì nhu cầu ăn rau sạch rất lớn, mà rau khoai lang lại có ưu điểm trồng một lần ăn được quanh năm, thu hoạch bạn cắt ngang sát gốc, bón phân tầm 2 tuần lại có rau ăn tiếp. 

Rau muống

Cũng giống như rau khoai lang, rau muống có thể trồng bằng nhánh hoặc gieo hạt. Đặt biệt là rau muống thu hoạch bạn cắt ngang chừa gốc tầm 3 đến 4cm, vô phân, tưới nước đầy đủ thì chỉ cần sau 3 tuần bạn sẽ có đợt rau mới để ăn lại. Vậy nên nếu không có thời gian thì bạn nên chọn trồng rau muống, loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm.

Rau tía tô

Tía tô là loại cây thân thảo, rất dễ trồng, sống quanh năm. Đây là loại rau thơm rất phổ biến, tô điểm cho nhiều món ngon vùng miền như bún đậu mắm tôm, bún cá Hà Nội…không thể thiếu rau tía tô. Bên cạnh đó thì rau tía tô còn là vị thuốc giá trị chữa được nhiều bệnh.

Rau tía tô bạn thu hoạch cũng giống như rau ngót, cắt tỉa nhánh thì cây đâm chồi nhiều cành mới, cứ thế mà chỉ cần một vài cây tía tô bạn có rau thơm ăn quanh năm. Vậy nên đây là loại rau trồng một lần ăn mãi mãi được nhiều bạn không có thời gian chăm sóc lựa chọn.

Cây lá lốt – Loại rau trồng một lần ăn mãi mãi

Lá lốt là loại rau không thể thiếu trong danh sách các loại rau trồng một lần ăn quanh năm. Sở dĩ lá lốt thuộc loại cây thân thảo sống dai, có thể mọc hoang hoang ở nhiều vùng đất cằn cỗi không cần chăm sóc, tưới tiêu.

Lá lốt không chỉ là một loại rau quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt, mà bên cạnh đó công dụng của cây lá lốt được phát huy hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh khác nhau như bệnh tổ đỉa, mụn nhọt và xương khớp.

Rau đay 

Rau đay là loại rau đặc trưng của người miền bắc, thường được nấu canh rạm, cua xay…Là loại cây sinh trưởng khá nhanh, dễ trồng và là thức ăn thanh mát cho mùa hè. Khi thu hoạch chỉ cần ngắt lá, cắt cành cây sẽ cho ra nhánh mới và thu hoạch liên tiếp trong nhiều đợt.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi rất dễ gieo trồng, có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Đặt biệt rau mồng tơi chỉ cần trồng 1 lần bạn thu hoạch quanh năm bằng nhiều cách. 

+ Rau được tầm 40cm bạn cắt ngang đợt 1, bón phân, vuông xới gốc sau tầm 1 tháng sẽ có đợt 2 để ăn ngay.

+ Còn nếu bạn không cắt ngang ăn theo từng lứa thì có thể bắt giàn cho mồng tơi leo lên hái lá ăn quanh năm vẫn chưa tàn. 

Đặt biệt rau mồng tơi rất dễ sống, chỉ cần hạt chín trên giàn rụng xuống thì sẽ tự mọc cây con chi chít dưới gốc. Vậy nên rau mồng tơi là loại rau trồng một lần ăn mãi mãi mà nhiều gia đình lựa chọn.

Top loại củ quả trồng 1 lần ăn quanh năm

Cây ớt – trồng một lần ăn trái quanh năm

Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, nhiều người không có ớt nghe nhạt nhạt không thể ăn được. Ớt cao tầm 1m trở lại và có thể sống được quanh năm, sau 2 đến 3 tháng ươm hạt là bạn có ớt sạch ăn rồi.

cay-ot
Ớt – cây trồng một lần ăn mãi mãi

Muốn ớt thu hoạch được nhiều đợt cho quả quanh năm thì bạn nên thường xuyên bón phân, vuông gốc cây để tưới nước cây không bị ngã đổ. Không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc, ớt là loại củ quả mà bạn trồng một lần ăn được quanh năm.

Cây cà chua – Loại quả trồng 1 lần ăn quanh năm

Có thể nhiều bạn chưa biết được cà chua có tuổi thọ hơn 1 năm đấy. Để cà chua có trái quanh năm thì bạn chăm bón phân, tỉa cành, tỉa bớt quả non để có những đợt cà chua quả to chín mọng mà cây không bị mất sức, giảm tuổi thọ. 

Đậu bắp

Đậu bắp là loại cây rau ăn trái, cho thu hoạch quanh năm. Sau khi trồng khoảng 50 ngày thì có thể thu hoạch. Bạn chăm sóc, bón phân cho cây định kỳ sau mỗi lượt thu hoạch hái trái để cây cho nhiều đợt quả kéo dài cả năm. Vậy nên những bác nông dân thành phố cũng nên trồng một hàng đậu bắp, loại quả trồng 1 lần ăn quanh năm, không tốn nhiều thời gian chăm sóc đâu.

Đậu cove

Đậu cove rất dễ trồng, ở nước ta có thể trồng nhiều vụ trong năm, tuy nhiên vụ thuận chính thuận tiện để cây phát triển tốt, ít sâu bệnh là gieo trồng vào thời điểm tháng 11, 12 dương lịch.

Đậu cove thì bạn nên thu hoạch khi quả còn xanh mượt, non nớt, ít chất xơ, ăn ngon hơn khi chuyển qua màu xanh đậm. Sau khi ra quả đợt 1 lá đậu cove vàng ứa, thế nhưng nếu kiên trì tưới nước, bón phân thì bạn có thể thu hoạch được nhiều đợt nữa, nhưng những đợt sau quả nhỏ chất lượng không bằng đợt đầu tiên.

Củ gừng – Loại củ trồng 1 lần ăn mãi mãi

Củ gừng là loại gia vị thông dụng, nó mang lại giá trị dinh dưỡng rất tốt cho người dùng, Không những thế gừng còn chữa được rất nhiều bệnh. Thế nhưng gừng bảo quản rất khó, dễ bị khô. Điều bất ngờ là chỉ với nhánh gừng nhỏ giâm vào chậu đất, không yêu cầu cao về dinh dưỡng, không cần chăm sóc nhiều bạn vẫn có gừng tươi ăn quanh năm.

Khoai tây

Khoai tây là loại củ rất dễ trồng, không yêu cầu dinh dưỡng nhiều vẫn sinh trưởng phát triển tốt. Nhiều người còn trồng thuỷ canh cây loại củ này, bởi thực tế khoai tây có thể nảy mầm trong môi trường tự nhiên không cần đất nước gì cả. Vì thế nên khoai tây là một trong những loại củ trồng một lần ăn mãi mãi không cần chăm sóc nhiều.

Bài viết trên là các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm mà Giá Nông Sản đã tổng hợp thông tin cho bạn. Hy vọng qua đây giúp cho những gia đình bận rộn, không có thời gian gieo trồng nhiều vụ vẫn có rau sạch ăn quanh năm nhờ các loại rau chỉ cần trồng 1 lần ăn mãi mãi, tiện lợi tiết kiệm thời gian. Chúc các bạn có vườn rau tươi tốt. 

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ