Top 8 Thức ăn cho Vịt con giá rẻ, tốt nhất 2022

Hình thức chăn nuôi vịt khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là cách chăm sóc vịt con cũng đáng được quan tâm. Khi chăn  nuôi vịt cần chú ý đến nguồn thức ăn, cung cấp đủ chất thì chúng mới sinh trưởng và phát triển tốt được. Gianongsan.org sẽ mách cho các bạn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhất cho vịt con để chúng phát triển một cách toàn diện.

Hỗn hợp ngũ cốc

Đối với vịt con, nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là các hạt ngũ cốc hỗn hợp được xay nhuyễn từ ngô, đậu tương, cám gạo, sau khi xay cần trộn chung với các loại vitamin, khoáng chất, bột cá nấu cho chín để vịt ăn hoặc có thể ép thành viên nhỏ.

Nếu không có máy ép chúng ta có thể nghiền bột cho vịt con ăn hàng ngày. Đây đều là những nguồn thức ăn có sẵn, dễ tìm kiếm nhưng đầy đủ dưỡng chất để vịt con sinh trưởng và phát triển. Lúc vịt còn nhỏ chúng ta không nên cho chúng ăn quá nhiều cám đậm đặc mà chỉ nên cho ăn hỗn hợp các loại ngũ cốc.

Thóc-lúa

Đây là nguồn thức ăn được sử dụng rất phổ biến trong chă nuôi vịt, có thể nói đây là nguồn thức ăn chính được sử dụng nhiều nhất trong chăn nuôi gia cầm, nhất là phương thức chăn nuôi vịt truyền thống. Đối với những hộ dân chăn nuôi vịt với số lượng nhiều hay ít thì thóc vẫn là thức ăn được sử dụng nhiều.

Có thể bổ sung thêm những thức ăn khác hoặc vịt cũng có thể tự kiếm thêm nguồn thức ăn cho mình. Trong thóc chứa khoảng 2.630 cal/kg thóc, ngoài ra, chúng còn chứa một lượng chất xơ, mỡ và các hợp chất khác rất tốt. Đừng lo sợ việc vịt ăn mình thóc sẽ không đủ chất dinh dưỡng nhé.

hat-lua-cho-vit
Hạt lúa cho vịt

Cám Ngô

Một trong những thức ăn phổ biến thường được sử dụng cho vịt ăn chính là ngô. Đây là thức ăn rất giàu năng lượng và năng lượng của chúng có thể lên đến 3.200cal/kg, chứa một hàm lượng lớm protein, chất xơ và tỷ lệ mỡ trung bình của hầu hết các loại thức ăn giàu năng lượng khác.

Đối với ngô, chúng ta có thể xay nhuyễn thành bột cho vịt con ăn hàng này hoặc nếu vịt lớn hơn một chút có thể đập vỡ hạt ngô hoặc để nguyên hạt cho vịt ăn. Ngoài ra, chúng ta có thể nấu cám ngô cho vịt ăn hàng ngày cũng sẽ rất tốt.

Ngô là một loại thức ăn khá rẻ nhưng rất tốt. giá thành của chúng chỉ ở mức tầm 5.000/kg mà thôi nhưng chất dinh dưỡng lại rất nhiều. Đây là loại thức ăn vừa tốt, vừa rẻ mà các bạn nên tham khảo cho vịt ăn.

Đậu tương là loại thực vật cung cấp nguồn protein khá nhiều, chính vì vậy đây là nguồn thức ăn rất tốt, không nên bỏ qua khi chăn nuôi vịt. Không chỉ giàu protein mà chúng còn rất giàu Lizin, acid amin và tryptophan.

Khi cho vịt ăn, đối với vịt con cần nghiền thành bột, hoặc xay hạt vỡ trộn với cám ngô hoặc cám gạo thành ngũ cốc cho vịt ăn sẽ rất tốt.

cam-ngo
Cám ngô

Bột cá

Một trong những nguồn thức ăn bổ sung protein tốt cho vịt đó chính là bột cá. Nó sẽ cung cấp đầy đỉ các dưỡng chất như axit amin, lizin và các loại khoáng chất, vitamin khác. Hàm lượng dinh dưỡng trong bột cá rất cao vì thế rất tốt cho sự phát triển của vịt.

Tuy nhiên, ở Việt Nam sản xuất các loại bột cá có hàm lượng protein nằm trong định mức 31-60%, phốt pho lên đến 4,8% nên chúng thường được dùng để trộn trong thức ăn cho vịt. giá thành cao nên ít được sử dụng để cho vịt ăn 1 mình bột cá mà hầu như chỉ để trộn với các loại thức ăn khác.

Bột đầu tôm

Sản phẩm thức ăn cho vịt là bột đầu tôm, chúng được chế biến từ phần càng, vỏ và đầu tôm. Đây là nguồn thức ăn rất giàu các nguyên tố khoáng và vi lượng, các loại vitamin và rất tốt cho chăn nuôi vịt. Bột đầu tôm có thành phần dinh dưỡng cao nên chúng thường được sử dụng để trộn chung với các loại thức ăn khác như các loại cám, bột ngũ cốc.

Rau xanh, cây chuối

Dù cho vịt ăn bất kì loại thức ăn nào cũng không thể thiếu rau xanh và cây chuối. Đối với nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ hay nuôi theo hình thức công nghiệp cũng đều cho vịt ăn những thức ăn này. Đây đều là những thức ăn dễ tìm kiếm, giá rẻ và có thể tự trồng cho vịt ăn,

Vịt có thể ăn được tất cả các loại rau xanh, khi cho vịt ăn chúng ta có thể băm nhỏ rau ra và trộn với các loại cám gạo, cám ngô, đậu và các loại ngũ cốc. Đối với cây chuối, để làm thức ăn cho vịt chúng ta có thể băm nhỏ chuối ra cho vịt ăn.

Tuy nhiên, để ngon hơn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho vịt, chúng ta có thể băm cây chuối và trộn cùng với các loại cám. Khi ăn những thức ăn này vịt sẽ chắc thịt hơn, ít mỡ, khi ăn sẽ ngon hơn so với việc cho vịt ăn nhiều thức ăn công nghiệp.

Cám đậm đặc cho vịt

Ngoài những thức ăn như rau củ, quả và các loại ngũ cốc, bột cá… thì một trong những thức ăn được sử dụng nhiều để vịt có thể tăng trọng lượng và sức đề kháng đó chính là cám đậm đặc. Các đậm đặc thường được mua ở các cửa hàng với rất nhiều thương hiệu khác nhau.

Thành phần trong cám đậm đặc thường có tỷ lệ từ 25-30% là ngũ cốc bao gồm cám ngô, cám gạo, đậu… Thành phần dinh dưỡng của nó thường có tỉ lệ protein từ 30-40%, phốt pho từ 1,2-1,8%, ngoài ra còn có chất xơ, độ ẩm…

Tỷ lệ các chất dinh dưỡng của từng giai đoạn phát triển của vịt là khác nhau. Chính vì vậy, đối với vịt con chỉ nên mua cám hạt nhỏ, hạt mãnh thì tỉ lệ dinh dưỡng thấp hơn so với cám hạt lớn dành cho vịt lớn, vịt tăng trọng và vịt sinh sản.

Cam-dam-dac-cho-vit
Cám đậm đặc cho vịt

Các loại thức ăn trộn cho vịt

Ngoài việc lựa chọn những thức ăn có sẵn hoặc thức ăn công nghiệp, chúng ta còn có thể tự trộn thức ăn cho vịt với rất nhiều công thức khác nhau với nguyên liệu đơn giản, cách làm nhanh chóng và đặc biệt mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

Các bạn có thể tham khảo công thức trộn thức ăn cho vịt sau đây:

Đối với vịt con:

Chúng ta có thể trộn 30% bột bắp với 20% cám gạo, 14% tấm gạo, 10% bột cá, 10% mài đậu xanh, bột xương, bột sò, muối theo tỉ lệ 1:1.

Đối với vịt đẻ

Đối với vịt đang trong thời kì đẻ trứng chúng ta cần trộn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn, nhiều hơn, tinh bột và chất khoáng sẽ chiếm tỷ lệ % nhiều hơn so với các thành phần còn lại.

Đối với gà thịt

Thức ăn 50% bột bắp hoặc cám gạo, 5% bột cá, các hỗn hợp bột xương, bột xò và muối bọt theo tỉ lệ tương đồng với nhau.

Khi phối hoặc lựa chọn thức ăn cho vịt chúng ta cần xay nhuyễn các loại thức ăn lại với nhau và trộn thật đều tay. Cần lưu ý muối bột cần rang lên rồi mới xay nhỏ, khuyến khích sử dụng muối I ốt để trộn thức ăn cho vịt.

Ngoài nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng thì trong chăn nuôi vịt cũng cần nên chú ý tới chuồng trại, cần vệ sinh thật sạch sẽ, chuồng trại thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, cần để ý tới các dấu hiệu bệnh của vịt để biết cách phòng tránh cho chúng.

Trên đây là những thức ăn cho vịt mà chúng tôi đã tham khảo được, đây đều là những thức ăn rất phổ biến nhưng luôn đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong đó rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của vịt.

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ