Top 4 Thức ăn cho Bò vỗ béo giá rẻ, tốt nhất 2022

Trọng chăn nuôi bò để làm bò sinh trưởng và phát triển tốt nó còn phụ thuộc một phần lớn vào nguồn thức ăn. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của gianongsan.org để tìm hiểu thêm về những loại thức vỗ béo cho bò.

Các loại thức ăn thô

Thức ăn thô cho bò chính là cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp. Để tạo nguồn thức ăn này chúng ta có thể sử dụng các loại cỏ tự nhiên như cỏ lông tây, cỏ chỉ, cỏ lá tre, cỏ mật, cỏ mần trầu, các loại cây cỏ họ đậu và các loại rau xanh để vỗ béo cho bò.

Tuy nhiên, để nguồn thức ăn thô cho bò thêm phong phú, tốt nhất chúng ta nên tìm hiểu các giống cỏ công nghiệp để trồng thêm làm thức ăn vỗ béo cho bò như các loại cỏ voi, cỏ sả, cỏ stylo, cỏ là tre. Trong trường hợp số lượng bò lớn cần trồng cỏ trên diện tích lớn thì mới đủ số lượng thức ăn phục vụ cho bò.

Nếu thời tiết mưa to, hoặc hạn hán không thể trồng cỏ hoặc thiếu cỏ cung cấp cho bò, chúng ta có thể tạo các loại thức ăn khô hoặc có thể ủ thức ăn cho bò với nhiều công thức phối trộn khác nhau. Nhưng bà con nông dân cũng cần chú ý rằng để vỗ béo bò không thể thiếu nguồn thức ăn thô là cỏ tươi được.

thuc-an-tho-cho bo
Thức ăn thô cho bò

Bò có thể ăn rơm rạ hoặc cỏ khô mỗi ngày từ 3-4kg/con. Có thể ủ thêm rơm ure cho bò. Cách ủ như sau: cứ 100kg rơm sẽ trộn với 4kg ure, 100 lít nước và 4kg mật rỉ đường. Bước tiếp theo chúng ta cần nén chặt rơm thành từng lớp. mỗi lớp dày khoảng 2 tấc và rưới nước cùng đã hòa với ure lên giữa các lớp. Cứ làm như vậy và ủ trong vòng 7 đến 10 ngày là có thể làm thức ăn cho bò.

Với lượng rơm ủ ure như vậy mỗi ngày chỉ nên cho ăn từ 7-10kg/con mà thôi, đây là nguồn thức ăn rất tốt, nó có thể thay thế cỏ tươi trong một thời gian ngắn. Ngoài ra,  chúng ta có thể bổ sung thêm những phế phẩm nông nghiệp khác như vỏ hoặc lỏi dứa, ngọn mía, xác mía, rơm rạ, những quả, củ, rau bị hư hoặc thải bỏ. bã rượu…

Các loại thức ăn tinh cho bò

Trong chăn nuôi, để vỗ béo cho bò không thể thiếu nguồn thức ăn tinh được, vì vậy chúng ta cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn tinh cho bà, cung cấp năng lượng, đạm, chất khoáng và các loại vitamin để bò có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhất, có thể tăng về trọng lượng, luôn béo tốt.

Thức ăn tinh cho bò là các loại cám, khoai, tấm, ngô, bột cá, các loại thủy hải sản, bã đậu nành… Tuy nhiên, những loại thức ăn này cần được phối trộn lại với nhau để có thể đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Chúng ta cần phối trộn với tỉ lệ tương đương với nhau.

u-thuc-an-cho-bo
Ủ thức ăn cho bò

Bổ sung các loại chất béo cho bò

Trong việc chăn nuôi và vỗ béo bò, không phải cứ cho bò ăn no, ăn nhiều là bò sẽ béo mà cần bổ sung những dưỡng chất tốt cho đường tiêu hóa của bò nữa. Chất béo Fat Bypass-Gopilac là một trong những chất béo được sử dụng để bổ sung cho bò rất phổ biến.

Nó là những axit béo không bị phân hủy tại dạ cỏ vì vậy được đi thẳng đến ruột non và được hấp thụ tại đây, sau khi hấp thụ sẽ tạo thành chất béo để bổ sung năng lượng cho bò nhất là đối với các giống bò cao sản.

Bổ sung chất béo cho bò là việc hết sức cần thiết vì nó có vai trò tăng năng suất, chất lượng sữa và có tác dụng tốt trong việc tăng sức đề kháng và tăng khả năng sinh sản cho bò.

bo-sung-chat-beo-cho-bo
Bổ sung chất béo cho bò

Thức ăn chứa muối khoáng

Thức ăn chứa muối khoáng mặc dù nó chỉ chứa một hàm lượng nhỏ trong thức ăn hàng ngày của bò nhưng đây là thành phần không thể thiếu, Hai loại chất muối khoáng không thể thiếu đó chính là sắt và man-gan.

Chúng ta có thể bổ sung bột xương hoặc muôi khoáng để bò ăn ngon miệng hơn. Có thể tham khảo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: vôi: 6kg, 7kg muối, 1kg khoáng và 20kg cám cùng với 7kg rỉ mật. Trộn tất cả hỗn hợp với nhau và có thể dùng máy ép cám để ép thành viên cho bò dễ ăn. Mỗi ngày nên cho 2kg/con để bò tăng trọng nhanh hơn.

Hướng dẫn cách thức vỗ béo cho bò

Thông thường thời gian vỗ béo cho bò thường ở mức 3 tháng, cách thức vỗ béo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: ở giai đoạn 1 này khoảng 1 tháng, chúng ta tiến hành vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ và tẩy giun sán cho bò và cho chúng ăn đầy đủ rơm và cỏ. Đối với những con quá gầy yếu thì nên bổ sung thêm các loại thức ăn nhiều đạm để chúng phục hồi cơ thể.

Giai đoạn 2: nên chăn thả gần, cho ăn cỏ thoải mái, trong khẩu phần ăn của bò nên tăng lượng thức ăn tinh và cho bò uống nước đầy đủ. Nước uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc và vỗ béo cho bò.

Đối với hình thức chăn thả nên thả bò trên bãi cỏ từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày để chúng có thể ăn được nhiều cỏ tươi, chúng ta có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, công cắt cỏ. Ban đêm sẽ bổ sung thêm thức ăn tinh bột và muối cho bò.  Đảm bảo rằng mỗi ngày 1 con sẽ ăn khoảng 20kg cỏ.

Giai đoạn 3: cung cấp thức ăn giàu gluxit, nên chăn thả gần chuồng để hạn chế việc tiêu hao năng lượng và tăng tích trữ mỡ cho bò.

Để nuôi vỗ béo bò hiệu quả chúng ta cần phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho bò để chúng tránh bị các bệnh thường gặp, tạo cho bò có hệ miễn dịch khỏe mạnh, không bị bệnh thì mới có thể vỗ béo được. Nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên, cọ rửa máng uống nước và sát khuẩn, tiêu đọc chuồng trại 2 lần/ tuần.

Tuyệt đối không nên cho bò ăn các loại thức ăn bị ôi thiu và ẩm mốc, đảm bảo chuồng trại kín gió, không bị gió lùa vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Nền chuồng khi nào cũng khô ráo và sạch sẽ. Đối với việc chăm sóc bò, cần thường xuyên tắm rửa để chúng không bị bệnh ghẻ lở và bệnh kí sinh trùng.

Có rất nhiều trang trại bò áp dụng hình thức vỗ béo bằng cách chăn thả tự nhiên hoặc bán chăn thả vào ban ngày, cho ăn cỏ tự nhiên và bổ sung thức ăn thô xanh, tinh bột vào buổi tối. Đối với việc vỗ béo bò thì chăn thả hoặc nhốt bò tại chuồng đều không ảnh hưởng đến kết quả vỗ béo.

Trên đây là những thức ăn vỗ béo cho bò mà chúng tôi đã tham khảo được. Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp đến quý bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ