Gỗ Bời Lời là gỗ gì? Tốt không? Giá bao nhiêu 1m3 2021? Mua ở đâu?

Gỗ bời lời nghe có vẻ xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên đối với người dân vùng núi Tây Nguyên lại là một cái tên hết sức quen thuộc bởi những năm gần đây nó được xem là loài cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Vậy gỗ bời lời là gỗ gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Hãy cùng gianongsan.org tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cây bời lời là gì

Bời lời còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: bời lời nhớt, sơn kê tiên, nhớt mèo, mò nhớt, mạy khảo kinh (Tày), co khảo kheo(Thái). Tên khoa học là Litsea glutinosa, thuộc họ Long não (lauraceae)

Đặc điểm, phân bố của cây bời lời

Đặc điểm cây bời lời

Bời lời là loài cây gỗ trung bình, có thể cao tới 35m. Vỏ thân nâu hoặc xám, mỏng, trong vỏ có chất nhớt. cành trưởng thành hình trụ, nhẵn, cành non có cạnh, nhiều lông. Lá mọc so le, thường mọc thành cụm đầu cành kích thước từ 7 – 20cm, rộng 4 –  10cm, hình bầu dục, phía đáy lá tròn hoặc nhọn.Cuống lá có lông, phiến lá dai, khó vò, khó giã nát, khi vò tiết ra chất nhớt.

Hoa mọc thành cụm, đơn tính cùng gốc, màu vàng nhạt. Quả mọng hình cầu, còn non màu xanh, khi chin chuyển thành màu đen.

Cây bời lời – giống cây bời lời đỏ mua ở đâu?

Phân bố

Cây bời lời phân bố ở độ cao 600 – 700 m so với mực nước biển, mọc nhiều ở nơi thấp trong rừng thứ sinh, thường gặp ở cửa rung và ven khe suối lớn. Cây ưa sáng, mọc nhanh, khả năng tái sinh hạt, chồi mạnh, thích hợp đất sét pha, thường mọc nơi đất có tầng dày, nhiều mùn.

Bời lời có thể trồng bằng nhiều phương pháp: Trồng bằng chồi rễ của cây mẹ, trồng bằng cây con tái sinh trong rung, trồng bằng hạt giao thẳng hoặc trồng bằng cây con ươm trong bầu.

Trong tự nhiên, bời lời mọc rải rác khắp các tỉnh vùng núi từ Cao Bằng, Bắc cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Huế, Đồng Nai, Tây Ninh…

Ngày nay, cây bời lời được trồng nhiều ở các tính Tây Nguyên như Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum ..

Cây bời lời có mấy loại?

Bời lời có 2 loại phổ biến sau:

Bời lời đỏ

Bời lời đỏ là cây gỗ lớn cao tới 30 – 35 mét, đường kính 40-60cm, thân thẳng, tán gọn nhỏ, ít cành,gốc có đế nhỏ, vỏ ngoài màu trắng xám, nhiều bì không, thớ gỗ màu nâu đậm.

Bời lời đỏ được ươm trồng nhiều tại các khu vực Tây nguyên và nước bạn Lào.

Bời lời vàng

Cây bời lời vàng thường xanh, mọc nhanh, tái sinh tốt

Cây có chiều cao trung bình 10-15m, đường kính thân 30-40 cm. Thân tròn thẳng, phân thành nhiều cành nhỏ, nhẵn , màu xanh nhạt, thịt vỏ có màu trắng vàng có mùi thơm thơm và có nhựa hơi dính.

Lõi gỗ màu vàng, thỉnh thoảng có các sọc màu đậm. Gỗ giác nhạt màu hơn, bề mặt có tính phản quang, về sau sẽ xỉn màu. Thớ gỗ có loại thẳng đến gợn sóng. Bề mặt gỗ mịn và cũng hơi thô

Công dụng của cây bời lời

Tất cả các bộ phận của cây bời lời đều có chất nhầy dính, nhiều nhất ở vỏ thân, thường dùng để dính bột giấy, làm nhang.

Lá thường dùng làm thức ăn gia súc

Quả dược thu hái để ép dầu làm sáp(nến), chế xà bông

Gỗ dùng đóng đồ dùng, gỗ nguyên liệu giấy, gỗ củi, cây chống xây dựng…

Gỗ bời lời có tốt không?

So với các loài cây công nghiệp khác thì bời lời rất dễ canh tác và dễ thích nghi,kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản. Tuy nhiên loại cây này đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó góp phần tích cực trnong việc xóa đói giảm nghèo, giúp ổn định đời sống vật chất cho người dân. Đất bạc màu hay hạn hán cây cũng tươi tốt mà vốn đầu tư ít. Sau khi thu hoạch cây có thể tái sinh chồi nhiều lần mà không cần phải gây trồng lại

Gỗ bời lời chủ yếu được dùng trong nghành nguyên liệu giấy khi cây đạt đổ tuổi 6 – 8 năm. Ngoài ra, cây có thể làm nguyên liệu củi hoặc cây chống đỡ cho ngành xây dựng.

Giá gỗ bời lời 2021?

Bời lời không phụ thuộc vào mùa vụ mà có thể thu hoạch quanh năm hoặc để từ năm này qua năm khác nên không sợ bị ép giá. Khi thu hoạch sẽ được tách riêng vỏ và gỗ để bán riêng

– Giá của 1 kg vỏ bời lời khô trung bình 13,000 đồng

– Giá gỗ bời lời rơi vào khoảng 350,000 – 400,000 đồng/m3

Sau khi thu hoạch, cây bời lời được tác phần vỏ và phần gỗ để bán riêng lẻ

Mua giống cây bời lời ở đâu?

– Trung tâm giống cây trồng công nghệ cao Việt Nam

Địa chỉ: 75 Đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: trungtamgiongcaytrong.vn

– Chi nhánh công ty cổ phần giống cây trồng trung ương miền trung và Tây Nguyên

Địa chỉ: quốc lộ 1A, xã Hòa Phước, Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Website: caytrong.vn

Giới thiệu nhà vườn chuyên bán cây cảnh, cây công trình, cây bóng mát, cây ăn quả loại lớn, trong đó có cây cây bời các loại. Xem và tư vấn mua miễn phí tại: https://hoacanhquangvy.com

Quy trình và kỹ thuật trồng cây bời lời đỏ

Tiêu chuẩn cây trồng

Cây bời lời đỏ đem trồng là cây nuôi trong vườn ươm được trên 3 tháng tuổi, cây cao khoảng 30-50 cm, đường kĩnh cổ rễ đạt 0.4cm, rễ phát triển mạnh, cây xanh tốt

– Kỹ thuật trồng cây

Đào hố có kích thước 40 x 40 x 40cm, bón lót 3 – 5kg phân chuồng hoai hoặc 1kg phân vi sinh trộn đều với 10g thuốc chống mối và đất tầng mặt. Chuẩn bị hố và trộn phân trước khi trồng 10 – 15 ngày. Khi trồng dùng xẻng đào một lỗ ở giữa hố rộng hơn bầu đôi. Dùng dao cắt đáy bầu và cắt bỏ đuôi chuột (rễ cọc) bị xoắn lại. Đặt bầu vào tâm hố đã móc sẵn và rút nhẹ vỏ bầu và lấp đất lại, chú ý cỗ rễ thấp hơn mặt đất 20 – 30 cm, dùng rơm, rạ, cỏ khô … tủ quanh gốc để giữ ẩm. Dùng cọc cắm cố định cho cây khỏi ngã đổ.

– Kỹ thuật chăm sóc

Trong 1 – 2 năm đầu, chăm sóc 3 – 4 lần, công việc là làm cỏ, vun xới đất xung quanh gốc, kết hợp với bón thúc phân NPK với lượng 0,1 kg/hố/lần, với dứa Cayen bón 1kg phân NPK/10m2.

Lượng phân bón thúc tăng dần theo tuổi. Cuối mùa mưa cần làm cỏ kết hợp tủ gốc và phòng chống cháy cho vườn cây

Sau 5 – 8 năm cây có thể cho khai thác.

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết đã giúp bạn hiểu được rõ hơn về cây gỗ bời lời cũng như giá bán của nó hiện nay. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn đọc để cùng chia sẻ những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua bán, vui lòng để lại thông tin mua bán ở phần bình luận HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Add Comment