Nồm ẩm là như thế nào? Xuất hiện vào tháng mấy?

Nồm ẩm là dạng thời tiết như thế nào? Thường xuất hiện vào thời gian nào trong năm? Bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết đến bạn về hiện tượng này.

Nồm ẩm là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây nồm ẩm

Nồm ẩm là hiện tượng thời tiết đặc trưng ở các vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam, khi độ ẩm trong không khí tăng cao đột ngột vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Các dấu hiệu của nồm ẩm bao gồm không khí ẩm ướt với độ ẩm có thể lên tới 90-100%. 

Sàn nhà ướt và trơn trượt, tường nhà, cửa kính và các bề mặt khác “đổ mồ hôi” với nước ngưng tụ thành giọt. Quần áo, chăn, màn và các vật dụng khác dễ bị ẩm mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng với cảm giác khó chịu và nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, dị ứng,… với những người sức khỏe yếu.

Nồm ẩm là hiện tượng thời tiết khi độ ẩm lên đến 90%

Nguyên nhân chính gây nồm ẩm là sự chênh lệch giữa nhiệt độ và độ ẩm. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng nhanh nhưng nhiệt độ trong nhà vẫn còn thấp, hơi nước trong không khí ngưng tụ trên các bề mặt lạnh hơn như sàn nhà, tường, cửa kính. 

Gió mùa Đông Nam mang theo không khí ẩm từ biển vào đất liền cũng làm độ ẩm trong không khí tăng cao. Bên cạnh đó, kết cấu nhà cửa không thoáng khí và thiết kế không phù hợp cũng làm hiện tượng nồm ẩm trở nên nghiêm trọng hơn. Thời tiết mưa phùn và độ ẩm cao kéo dài cũng là yếu tố quan trọng gây ra hiện tượng nồm ẩm.

Nồm ẩm thường xuất hiện vào tháng mấy trong năm?

Nồm ẩm thường xuất hiện vào các tháng cuối đông và đầu xuân, đặc biệt là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. 

Nồm ẩm thường xuất hiện vào các tháng cuối đông và đầu xuân, đặc biệt là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm

Đây là thời điểm khi thời tiết chuyển từ mùa đông lạnh sang mùa xuân ấm áp, làm cho nhiệt độ ngoài trời tăng nhanh nhưng đồng thời độ ẩm trong không khí cũng cao. 

Sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm này dẫn đến hiện tượng hơi nước ngưng tụ trên các bề mặt, gây ra hiện tượng nồm ẩm đặc trưng.

Nồm ẩm có gây ảnh hưởng gì không?

Nồm ẩm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cả cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của con người. 

Ảnh hưởng sức khỏe

Nồm ẩm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản và hen suyễn. Độ ẩm cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về da như viêm da, dị ứng, ngứa ngáy. Nhóm người già và trẻ nhỏ có đề kháng kém là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Chất lượng không khí trong nhà

Độ ẩm cao làm cho không khí trong nhà trở nên ngột ngạt và khó chịu. Việc hít thở không khí ẩm ướt lâu dài có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Nồm ẩm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cả cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của con người

Đồ dùng và nội thất

Quần áo, chăn màn, sách vở và các vật dụng khác dễ bị ẩm mốc, gây hư hỏng và mất thẩm mỹ. Đồ gỗ, đồ điện tử cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ.

Sàn nhà và tường

Sàn nhà, đặc biệt là sàn gạch hoặc gỗ khi nồm sẽ trở nên ướt và trơn trượt, dễ dẫn đến các tai nạn trượt ngã. Tường nhà, cửa kính và các bề mặt khác bị đọng nước gây ra hiện tượng “đổ mồ hôi” làm hư hại lớp sơn hoặc giấy dán tường.

Hoạt động sinh hoạt

Nồm ẩm gây ra rất nhiều bất tiện và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Việc phơi quần áo trở nên khó khăn hơn do quần áo lâu khô và dễ bị mốc. Các hoạt động dọn dẹp nhà cửa cũng phải thực hiện thường xuyên hơn để duy trì vệ sinh và khô ráo.

Như vậy, nồm ẩm không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, đòi hỏi các biện pháp phòng chống và khắc phục hiệu quả.

Biện pháp hiệu quả cho mùa nồm ẩm

Hiện nay có rất nhiều thiết bị và biện pháp hiệu quả để sử dụng cho mùa nồm ẩm bớt khó chịu.

Sử dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm giúp giảm độ ẩm trong không khí, làm khô các bề mặt và giảm cảm giác ẩm ướt.

Thông gió

Mở cửa sổ, sử dụng quạt thông gió để lưu thông không khí và giảm độ ẩm.

Dùng vật liệu hút ẩm

Đặt các túi hút ẩm, than hoạt tính, hoặc các vật liệu có khả năng hút ẩm trong nhà.

Hiện nay có rất nhiều thiết bị và biện pháp hiệu quả để sử dụng cho mùa nồm ẩm bớt khó chịu

Điều chỉnh nhiệt độ

Sử dụng điều hòa nhiệt độ để duy trì nhiệt độ ổn định và giảm hiện tượng ngưng tụ hơi nước.

Bảo quản đồ dùng đúng cách

Giữ quần áo, chăn, màn khô ráo, bảo quản trong tủ có túi hút ẩm hoặc hạt chống ẩm.

Hiểu rõ về nồm ẩm và các biện pháp khắc phục sẽ giúp bạn duy trì môi trường sống khô ráo và thoải mái hơn trong những ngày thời tiết nồm ẩm.

Kết luận

Nồm ẩm quả thực mang đến rất nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe cho đến cả tâm trạng bởi sự ẩm ướt vô cùng khó chịu. Ví dụ như thời tiết Hà Nội thường xuyên xảy ra tình trạng này, bạn cần theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và chuẩn bị các phương án ứng phó khi cần thiết.

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ