Top các loại rau ngắn ngày dễ trồng trong thùng xốp

Nhu cầu ăn rau sạch rất lớn mà những bác nông dân bất đắc dĩ trong thành phố lại không có đất để canh tác. Vậy nên bài viết hôm nay Giá Nông Sản gợi ý cho bạn các loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp như: Rau mầm, rau muống, mồng tơi, rau dền, cải ngọt… Cùng tìm hiểu cách làm đất gieo trồng và thời gian có thể thu hoạch để có rau sạch ăn hàng ngày.

Trồng rau trong thùng xốp có tốt không?

Hiện nay để tiết kiệm chi phí nhiều người lựa chọn trồng rau trong thùng xốp để có rau sạch ăn tại nhà, tự bảo vệ sức khoẻ cho gia đình bởi trên thị trường rất nhiều các loại rau quả nhiễm độc, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… Tuy nhiên nhiều người lại có nhận định trồng rau trong thùng xốp không tốt?

rau-ngan-ngay-de-trong-trong-thung-xop-2
Trồng rau thùng xốp có ốt không

Nhưng thực tế thì rau tự trồng vẫn tốt hơn mua ngoài hàng quán, tuy nhiên rau tự trồng ở nhà vẫn có thể nhiễm độc do đất trồng, nước tưới tiêu bị ô nhiễm. Vậy nên bạn trồng rau trong thùng xốp không hề có tác dụng độc hại, tốt cho sức khoẻ nếu bạn chọn đất sạch để cánh tác, nguồn nước tưới đảm bảo hợp vệ sinh.

Vì sao không nên trồng rau trong thùng xốp

Tuy nhiên có một số lý do mà bạn có thể từ chối việc trồng rau trong thùng xốp liên quan nhiều đến việc chăm sóc, thu hoạch và tính thẩm mỹ của vườn rau, cụ thể:

+ Độ bền không cao, nứt bể trong quá trình canh tác làm đất rơi vãi ra ngoài.

+ Không có tính thẩm mỹ, dễ bị ố vàng, meo mốc

+ Khó chăm sóc cây, không có lỗ thoát nước bạn phải tự chế, khi vô đất nặng không thể bưng bê xê dịch được.

+ Chiều cao nhiều thùng xốp có thể không đảm bảo cho nhiều cây trồng phát triển.

Vậy nên, bạn có thể thay thế việc trồng trồng trong thùng xốp bằng chậu nhựa của các cửa hàng mua bán cây giống đất trồng nông nghiệp đúng kỹ thuật cho nhiều loại rau khác nhau, có vỉ thoát nước khi tưới, có độ bền cao hơn là tận dụng thùng xốp.

Trồng rau trong thùng xốp có bị ung thư không

Đây là vấn đề tranh cãi của rất nhiều bác nông dân bất đắc dĩ ở thành phố, không có đất canh tác mà nhu cầu ăn rau sạch rất lớn, nên phải tận dụng nhiều vật dụng khác nhau để trồng rau trên sân thượng, ban công hay vỉa hè. Vậy trồng rau trong thùng xốp có bị ung thư như lời đồn không?

Việc trồng rau bằng vật liệu gì không ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả, dinh dưỡng của cây rau. Mà những vấn đề liên quan trực tiếp đến nguồn rau có sạch không, có tốt không, có nhiễm độc hay không là:

+ Hạt giống rau trồng

+ Đất canh tác rau

+ Nguồn nước tưới tiêu

+ Chất lượng phân bón

+ Ánh nắng mặt trời

Vậy nên việc trồng rau trong thùng xốp bị ung thư là thông tin đồn đoán không có cơ sở. Để đảm bảo có nguồn rau sạch thì bạn cần chọn mua giống cây trồng ở điểm mua bán hạt giống uy tín, và 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến rau nêu trên không được nhân tạo mới tốt cho sức khoẻ.

Các loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp

Loại rau ngắn ngày dễ trồng tại nhà trong thùng xốp

Rau muống – rau dễ trồng trong thùng xốp

Chỉ cần chuẩn bị sắn đất trồng, gieo thẳng hạt xuống đất hoặc giâm cộng rau còn tươi để có rau ăn ngon hơn là rau ươm hạt. Không cần tốn công chăm sóc nhiều như các loại rau khác, bạn tưới đủ nước, không để đất quá cằn thì sau 1 tháng có rau sạch ăn ngay. Cắt mặt môn, vô phân chăm bón lại để thu hoạch được nhiều đợt nữa.

Mồng tơi – Rau ngắn ngày dễ trồng tại nhà

Mồng tơi là rau không thể thiếu trong các loại rau ngắn ngày dễ trồng trong thùng xốp. Bởi không cần quá nhiều đất, chỉ một lớp khoảng 15cm là đủ để rau mồng tơi phát triển. Bạn có thể ngâm hạt trước khi gieo để thời gian thu hoạch sớm hơn là gieo trực tiếp hạt không ngâm.

rau-mong-toi
Mồng tơi – loại rau ngắn ngày dễ trồng trong thùng xốp

Không phải chờ đợi lâu, tưới nước hằng ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng cho rau mồng tơi phát triển, sau 1 tháng bạn sẽ thu hoạch được lứa đầu tiên non mỡn, cắt ngang chừa lại tầm 3cm, bổ sung thêm đất dinh dưỡng, phân bón tưới tiêu thì chỉ cần 15 đến 20 ngày nữa bạn lại thu hoạch được đợt tiếp theo.

Rau mầm – Trồng 7 ngày có thu hoạch

Rau mầm là loại rau có thời gian thu hoạch ngắn nhất trong các loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp mà bạn không nên bỏ qua. Rất dễ canh tác, chỉ cần rải một lớp hạt giống lên thùng đất dinh dưỡng chuẩn bị trước sau đó phủ lên 1 lớp mỏng đất nữa, tưới nước vừa đủ 2 lần/ngày thì chỉ cần sau 1 tuần có rau thu hoạch để làm salad, ăn rau sống tuyệt vời.

Rau cải cúc – rau ngắn ngày dễ trồng trong thùng xốp

Thời gian thu hoạch của cải cúc chỉ từ 20 đến 25 ngày sau khi gieo hạt. Không cần quá nhiều đất, chuẩn bị 1 lớp mỏng tầm 15 cm trong thùng xốp, sau đó bạn bắt đầu trải hạt giống vừa phải không quá dày và phủ thêm 1 lớp áo ở trên để tưới nước không bị dạt hạt đi để rau lên đều hơn. 

Rau xà lách 

Xà lách là loại rau ăn sống rất phổ biến của người dân Việt Nam, mọi người có thể tự trồng một vườn xà lách trong thùng xốp cực đơn giản trên sân thượng. Ươm hạt trước, khi lên cây được 2 đến 4 lá non thì bạn bắt đầu trồng vào thùng xốp đất đã chuẩn bị sẵn, cây cách cây 20cm để rau phát triển tốt hơn. 

Sau khi giâm ra hàng khoản tầm một tháng là bạn có rau xà lách sạch để ăn, nêu stinhs từ khi gieo hạt thì mất khoản 40 ngày, thời gian không dài như nhiều loại rau khác nên xà lách là một trong các loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp được đa số người dân thành phố thực hiện.

Rau dền

Rau dền có tính mát, đặt biệt rất tốt cho hệ tiêu hoá, mọi người có thể ăn hàng ngày vẫn được. Đây là loại rau ngắn ngày, chỉ tầm 20 ngày là có rau thu hoạch và còn rất dễ trồng có thể canh tác trong thùng xốp trên sân thượng. Vì thế mà rau dền rất được lòng người dân. 

Rau cải ngọt

Cải ngọt là một trong các loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp được người dân ưu ái hơn vì rau rất dễ trồng, ưa nắng nên bạn trồng trên sân thượng rất phù hợp. Rau thuộc họ nhà cải nên lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể rất lớn, sau khi gieo hạt từ 30 ngày là bạn có rau sạch để ăn. Đặt biệt ở rau cải ngọt ít sâu bệnh có thể canh tác được quanh năm.

Mùa đông nên trồng rau gì trong thùng xốp

Mùa đông thường rau xanh rất đắt, thời tiết mưa, ngập lụt không có rau để ăn vậy nên nhiều bạn đang lo lắng khi mùa đông đến không biết nên trồng rau gì phù hợp trong thùng xốp trên sân thượng. Vậy sau đây Giá Nông Sản giới thiệu cho bạn các loại rau phù hợp để trồng vào mùa đông.

Su hào

Su hào là loại củ quen thuộc có vị thanh mát, thành phần chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống oxy hoá rất tốt cho cơ thể. Bạn có biết rằng thời tiết phù hợp để su hào cho củ ngọt nhất là vào mùa đông. 

Su hào cũng rất dễ trồng, bạn có thể trồng ngoài đất thịt, chậu, thùng xốp. Nếu trồng trong thùng xốp thì chú ý không nên để quá dày, tầm 4 cây 1 thùng để thu được củ to, khoẻ nhất nhé. Thời gian thu hoạch củ nhưng lại khá ngắn chỉ tầm 40 ngày là bạn có củ su đường kính 10cm. 

Bắp cải

Bắp cải là một trong các loại rau củ thích thời tiết lạnh, điển hình bắp cải bạn chỉ thấy nước ta canh tác nhiều ở Đà Lạt. Nên đây là loại rau thích hợp để bạn tự canh tác vào mùa đông dù bắp cải không phải loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp, thời gian thu hoạch của bắp cải phải mất 3 tháng mới có ăn. 

Rau mùi

Rau mùi hay còn gọi là rau ngò, loại rau gia vị cho các món canh, sup, salad…Thường ở quê người dân chỉ canh tác một vụ, sau 40 ngày kể từ khi mcj mầm bạn có thể thu hoạch rau ăn Tết Nguyên Đán. Vậy nên rau ngò là loại rau thích hợp nhất để canh tác vào mùa đông trong thùng xốp.

rau-mui
Rau mùi – loại rau trồng trong thùng xốp tốt nhất vào mùa đông

Kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp luôn tươi xanh

Cách cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp

Đất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây trồng, đặt biệt là rau xanh, nếu đất không đủ chất dinh dưỡng rau đẹn, vàng lá, nhanh già. Vậy nên sau khi trồng một vài lứa bạn cần cải tạo đất để bổ sung dưỡng chất cho đất trước khi vào vụ rau mới. 

+ Vô thêm phân bón hữu cơ, phân vi sinh…

+ Cho đất thời gian phơi nắng trực tiếp, nghỉ ngơi khoảng 10 ngày để đất tơi xốp, trừ được mầm mống sâu bệnh có hại cho rau.

+ Khi chọn mua đất sạch để trồng rau bạn chú ý mua đất phù hợp với loại rau muốn canh tác để rau có thể phát triển tốt nhất.

Mẹo trồng rau trong thùng xốp không bị sâu ăn, vàng lá

Thực tế sân thượng nhiều gia đình có các loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp ăn không hết, tươi tốt quanh năm. Bên cạnh đó thì có nhiều bạn cũng sửa soạn suốt ngày nhưng kết quả không như mong đợi, rau chưa kịp lớn sau ăn hết. Vậy cùng tìm hiểu mẹo trồng trồng rau trong thùng xốp không bị sâu ngay sau đây nhé.

+ Thùng xốp bạn cần đục lỗ để thoát nước, kê lên không để sát sàn để ẩm thấp.

+ Đất trồng cần mua đất dinh dưỡng đúng với loại rau trồng.

+ Trộn đất phân đúng tỉ lệ quy định trên bao bì.

+ Nếu muốn bổ sung đất thịt thì cần phơi kỹ, khử độc trước khi sử dụng trộn với đất dinh dưỡng mua.

+ Hạt giống bạn cần chọn mua ở những nơi uy tín, ngâm nước ấm trước khi gieo để nhanh nảy mầm, rau lên đều hơn.

+ Nhiều loai rau sau khi lên cây con phải chiết thưa bớt rau mới phát triển tốt, không bị sâu bệnh.

+ Sau khi gieo hạt thì bạn cần giữ được độ ẩm đất để cây phát triển nhanh, không bị sâu bệnh.

Bài viết trên Giá Nông Sản đã tổng hợp giới thiệu các loại rau ngắn ngày trồng trong thùng xốp. Hy vọng giúp có bác nông dân thành phố thoả mãn được nhu cầu làm vườn dù không có đất canh tác. Thu hoạch được rau sạch trong thời gian ngắn, cung cấp cho bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, an toàn hơn so với việc mua rau ngoài hàng quán có nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu.

Gợi ý Trang Review, đánh giá sản phẩm/dịch mua hàng: NaoTotNhat.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ